Alkaviva Đà Nẵng

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP
Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà các nhà máy xử lý nước lựa chọn công nghệ xử lý khác nhau.
Đối với nguồn nước đầu vào là nước hồ thì công nghệ xử lý thường đơn giản hơn vì chất lượng nguồn nước này thường ổn định. Đối với nước đầu vào là nước sông, nhất là các sông có nhận nguồn thải từ các khu vực đào đãi vàng hoặc các khu công nghiệp, các thành phố đông dân cư thì thành phần hóa học phức tạp và hàm lượng hay bị biến thiên nên công nghệ áp dụng cũng có phần phức tạp hơn.
Đối với công nghệ xử lý nước đầu vào là nước hồ thì gồm các công đoạn sau:
Hóa chất xử lý:
Hóa chất sử dụng thông thường gồm: PAC, Vôi, Phèn nhôm, Clo, Ozon, Flo
PAC, phèn nhôm có tác dụng keo tụ các tạp chất lơ lửng trong nước, hàm lượng sử dụng nhiều hay ít phụ thuộc vào độ đục của nước đầu vào
Vôi có tác dụng điều chỉnh pH nước thô
Clo, Ozon là những chất oxy hóa mạnh nên thường được sử dụng để Khử trùng nước, và oxi hóa các chất Fe và Mn trong nước.
Một số nhà máy vẫn còn châm thêm Flo với tác dụng bảo vệ răng miệng cho người sử dụng.
Thông thường các hóa chất này được châm trực tiếp trên các đường ống dẫn nước thô nhờ các bộ trộn tĩnh trước khi nước được đưa vào bể phân chia
Công đoạn phản ứng keo tụ:
Nước thô được châm hóa chất sẽ phản ứng keo tụ thông qua các cách khuấy hoặc vách ngăn thủy lực. Sau quá trình phản ứng, các chất rắn lơ lửng trong nước thô sẽ kết tủa tạo trọng lượng lớn (bông cặn), và bản thân có thể tự lắng được hoặc lắng cưỡng bức.
Công đoạn lắng:
Nước sau quá trình phản ứng tạo bông sẽ qua bể lắng để thực hiện quá trình tách bông cặn ra khỏi nước. Các hạt cặn lớn thắng được lực đi của nước sẽ tự lắng xuống đáy, các hạt cặn nhỏ sẽ bị lắng cưỡng bức bằng hệ thống tấm lắng hoặc ống lắng xuyên trong bể lắng, hiệu quả tách cặn của bể lắng thường đến 90%.
Công đoạn lọc:
Lượng bông cặn nhỏ không thể lắng sẽ được giữ lại tại bể lọc bằng các lớp vật liệu lọc, thường sử dụng vật liệu lọc các thạch anh kích thước vật liệu lọc từ 0.8 đến 1.2mm. Nước sau lọc sẽ được hệ thống thu nước (đan lọc, hoặc chụp lọc) thu gom và dẫn vào về chứa nước sạch
Công đoạn khử trùng:
Công đoạn khử trùng nước được thực hiện ngay trong bể chứa hoặc đầu ra của đường ống nước, hóa chất sử dụng thông thường là Clo hóa lỏng. Người ta châm trực tiếp Clo vào nước để tạo nên 1 lượng Clo trong nước, lượng này có tác dụng diệt trừ hết vi khuẩn và còn dư lại một lượng theo Quy chuẩn Việt Nam ban hành để đảm bảo nước luôn được khử khuẩn an toàn trước khi đến được với người sử dụng.
Cũng có một số nhà máy do vị trí đặt nhà máy xử lý quá xa so với vị tri của các khu dân cư sử dụng nước nên người ta sẽ chọn phương pháp châm Clo tại cuối mạng lưới truyền dẫn để hạn chế thất thoát Clo trong quá trình truyền dẫn.

Ks. Vương Thị Bé
(nuocionkiem.vn Team)

hình ảnh lắp đặt

Scroll to Top